Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

E102 trong mì gói ảnh hưởng “chuyện ấy” của các chàng?

Mấy ngày qua, trên nhiều diễn đàn cư dân mạng lại xôn xao chuyện có hay không việc sử dụng chất nhuộm màu thực phẩm E102 trong mì ăn liền và những tác hại mà chất này có thể gây ra, đặc biệt là có hại cho “chuyện ấy” của các đấng mày râu. 


Độ nóng của các topic tăng dần lên khi ngày càng nhiều thành viên tìm thấy các tài liệu cả trong và ngoài nước chỉ ra rằng hầu hết mì ăn liền ở Việt Nam đều có chất E102 và đây là một trong các phẩm màu hóa chất nguy hại cho sức khỏe.

Theo chia sẻ của các thành viên trên mạng, Tartrazine (hay còn gọi là E102) là chất nhuộm màu vàng tổng hợp, dùng trong thực phẩm, đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước do nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN, gây hiếu động thái quá và kém tập trung ở trẻ nhỏ, và thậm chí là ảnh hưởng xấu đến “chuyện ấy” của các quý ông.
Thành viên Veronika.becker trên diễn đàn này cho rằng: “Ở Việt Nam không có lệnh cấm sử dụng E102 trong thực phẩm nên mì ăn liền nào cũng có chất này cũng là điều dễ hiểu”. Thành viên này còn làm nhiều thành viên khác “phát hoảng” khi đưa link về hàng loạt loại mì có chứa phẩm màu vàng E102 nguy hại mà hàng ngày, các bà nội trợ vẫn vô tư sử dụng.
Bàn về tác hại của phẩm màu vàng E102 đến “chuyện ấy” của các quý ông, thành viên belenbacanhatapnoi (webtretho) cho rằng đây sẽ là “ảnh hưởng kép” vì: “nếu mà ảnh hưởng đến các anh, thì tức là gián tiếp ảnh hưởng đến chị em mình rồi còn gì”.
Đứng giữa “muôn trùng vây” về thông tin và chưa tìm ra được phương pháp đối phó, tình cảnh chung của nhiều bậc phụ huynh là rất hoang mang. Thành viên Mebechuoi trên webtretho đặt câu hỏi nghi vấn “Mình được người bạn cảnh báo có nghiên cứu khoa học chứng minh được ảnh hưởng của việc sử dụng lâu dài chất này tới trẻ con là gây hiếu động thái quá, có xu hướng bạo lực, còn nam giới thì suy giảm chức năng sinh lý".
Đáng sợ nhất là chất độc cứ ngấm dần dần vào cơ thể, sau vài năm mới thành ung thư và đủ các kiểu bệnh. Tuy nhiên, do chưa có một thông tin chính thống nào nên cũng không thể khẳng định được là mì nào độc, mì nào không hay tất thảy các loại mì cùng…độc?”. Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều thành viên khác, là các ông bố bà mẹ về loại thực phẩm phổ biến này bởi nếu là chất nguy hại cho sức khỏe con người như thế, tại sao lại chưa bị cấm.
Một chủ đề cũng sôi nổi không kém là việc “ứng phó” với thông tin này như thế nào. Ngoài một số ít vẫn tiếp tục ăn mì ăn liền với lý luận “bao nhiêu năm nay ăn có sao đâu” hoặc “nhà nước có cấm đâu”, đa phần các thành viên đều chọn phương án an toàn: tạm thời ngừng ăn các loại mì ăn liền có chứa E102, xem kỹ thành phần khi chọn mua mì và chờ kết luận chính thức của các cơ quan chức năng để đảm bảo không gặp phải những rủi ro về sức khỏe.
 “Sau vụ việc thạch rau câu chứa độc thì mình thực sự lo lắng về chất lượng những thực phẩm ăn liền. Mặc dù cả gia đình đều thích mì, từ chồng, con cho đến ông bà nhưng trước mắt, gia đình mình sẽ tạm dừng không ăn mì nữa. Vì một khi đã có tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em thì cần phải thận trọng”, thành viên Jackiepicky cho biết.
Rõ ràng, sau hàng loạt vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm được phanh phui gần đây, người dân đang ngày càng mất lòng tin vào những thực phẩm được đóng mác “an toàn” mà mình sử dụng hàng ngày. Đối với mì ăn liền, loại thực phẩm vốn dĩ đã quá quen thuộc với người Việt, thông tin này chắc chắc sẽ còn làm nhiều người tiêu dùng “tá hỏa” trong một thời gian dài nếu như các cơ quan chức năng không sớm vào cuộc để đưa ra kết luận chính thức về chất E102 đang được sử dụng phổ biến hiện nay.
Theo giadinh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !