Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2011

Vệ sinh sau “yêu”

Một chỉ dẫn chung chung là “trước và sau khi “yêu”, cần vệ sinh vùng kín bằng xà phòng”. Điều đó có đúng hay không? Đúng, nhưng lại chưa đủ.Vệ sinh phụ nữ là hướng dẫn cho phụ nữ biết cách phòng tránh các bệnh, giữ gìn sạch sẽ bộ phận sinh dục:

Vệ sinh thường xuyên

Mỗi ngày ít nhất phải rửa “vùng kín” 2 lần bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ, còn gọi là dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của BS phụ khoa.

Thói quen thông thường là rửa sau ra trước (do thuận tay) nhưng cách rửa này sẽ mang chất dơ bẩn, vi trùng từ hậu môn xâm nhập vào (một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng tiểu). Khi rửa bên ngoài, nên chú ý rửa kỹ nhưng không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2-3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ bị chứng tiểu són hay đi tiểu chưa hết.

Vệ sinh kinh nguyệt

Mỗi ngày thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần, rửa sạch “vùng kín” bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ. Nên tắm, rửa trong tư thế đứng hoặc ngồi, tránh tắm nằm trong bồn. Tránh “yêu” không dùng bao cao su 2 - 3 ngày trước và sau kỳ kinh.

Vệ sinh khi mang thai

Giữ vệ sinh “vùng kín” và vùng chung quanh, săn sóc ngực bằng cách dùng bông thấm nước đun sôi để nguội vệ sinh đầu ngực. Thay quần áo lót thường xuyên. Tránh dùng quần áo bó sát người.


Vệ sinh khi sinh

Sau khi sinh, vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là “vùng kín” luôn phải được ưu tiên. Phải vệ sinh đều đặn 3 lần mỗi ngày. Dùng nước sạch vệ sinh, không thụt nước vào trong. Săn sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn, giữ cho vết khâu luôn luôn được khô. Nên kiêng “chuyện vợ chồng” trong 6 tuần lễ đầu sau khi sinh. Chú ý vệ sinh 2 đầu vú bằng nước sạch trước và sau khi cho con bú.

Vệ sinh khi “yêu”

Trước khi “yêu” 30 phút phải tắm rửa, súc miệng bằng nước muối hay nước súc miệng. Súc miệng là một động tác bảo vệ răng và nướu, làm giảm các vi khuẩn hay các tác nhân gây hôi miệng, các mảng thức ăn nhỏ bám vào răng và vòm miệng.

Phải vệ sinh sạch sẽ “vùng kín”. Nam nên dùng xà phòng, riêng nữ giới tốt nhất là dùng nước sôi để nguội, rồi thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng. Việc dùng các loại nước rửa vệ sinh có thể gây viêm âm đạo và việc thụt rửa có thể gây nhiễm trùng ngược lại lan rộng.

Sau khi “yêu” chỉ cần lau bằng giấy vệ sinh khử trùng, không nhất thiết phải rửa, bơm, thụt tháo… Nếu dùng bao cao su thì lại càng an toàn hơn.

Tránh “yêu” trong thời điểm “đến tháng” vì dễ bị nhiễm khuẩn.

Theo dantri

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !