Thứ Năm, 23 tháng 4, 2009

Sinh viên nghỉ học vì bị 'chôm' quần

Nhiều sinh viên trong làng Đại học Thủ Đức (TP HCM) rơi vào cảnh dở khóc, dở cười khi bị kẻ gian trộm mất quần, hậu quả phải nghỉ học ngày hôm sau và mất cả tháng tiền ăn để mua lại cái khác.

Chỉ vì bị trộm liên tục hỏi thăm, nên nhiều bạn không thể tới lớp vì thiếu quần

Quần sinh viên - mặt hàng “hút” trộm

Làng sinh viên Đại học Thủ Đức nằm giáp ranh giữa 3 tỉnh TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai hiện có khoảng 20.000 sinh viên đang sống tại đây. Các khu nhà trọ nằm sát nhau thường không có tường vây ngoài hay cổng khóa ra vào. Tình hình an ninh tại khu vực này ngày càng phức tạp, trộm cắp xảy ra thường xuyên.

Khi các đối tượng trộm cắp “không còn gì để nhặt” chúng liền quay sang mục tiêu mới nhằm vào những thứ mà sinh viên không ngờ tới. “Thật không ngờ được giờ quần cũng bị mất, em mới mua được 2 ngày tốn cả 150.000 đồng chứ ít gì. Tối hôm trước nghe đứa bạn kêu mất quần nên em cất rất kín nhưng tới sang hôm sau chiếc quần đã không cánh mà bay”, Nguyễn Thị Mỹ Trinh sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân Văn TP HCM bức xúc kể.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự là trường hợp của Lệ sinh viên trường ĐH KHTN cho biết: “Ngày nào đi học thêm về khoảng 9h tối là em thu quần áo vào nhà nhưng nhiều khi vì chưa khô, phòng trọ thì nhỏ không có chỗ để treo đồ ướt nên đành phơi trước của phòng, sáng hôm sau, thì ba cái quần Jean đã biến mất, thật sự giờ em hết cả quần đi học”.

Tình trạng mất quần không chỉ diễn ra ở những khu trọ không có cổng khóa, mà nhiều nhà trọ “kín cổng cao tường” cũng mất như thường... chỉ sau một đêm

Dù tìm được cho mình một khu nhà trọ khá an toàn, cứ 23h là chủ nhà khóa cổng và tận đến 5h sáng hôm sau mới mở, nhưng Nguyễn Văn Đạt sinh viên trường ĐH KHXH&NV cùng cảnh ngộ “hết quần đi học” như nhiều sinh viên khác. Đạt cho biết “Khu trọ này quần áo phơi bên ngoài từ trước đến giờ không bao giờ mất nên chủ quan, sáng ngủ dậy quần áo đã biến mất hết”.

“Lao đao” vì mất… quần

Mỗi chiếc quần mới sinh viên thường mua với giá từ 100.000 đồng tới 300.000 đồng. Với số tiền bỏ ra mua một cái quần đối với sinh viên là cả một vấn đề. Đó có thể là tiền xin từ gia đình, tiền ăn tiết kiệm hàng tháng hoặc còng lưng làm thêm mới mua được, nên mỗi lần bị mất trộm quần nhiều bạn bị rơi vào tình trạng “khốn đốn”, xoay sở đủ đường mới mua lại được chiếc quần mới để đến lớp.

Dư âm của vụ mất một bộ quần áo mà Nam, sinh viên năm 2 trường ĐH Bách Khoa phải tiết kiệm tiền ăn của cả tháng để trả nợ bạn. Nam tâm sự: “Nhà khó khăn, một lần mình đi có việc bận tối không về kịp, ở nhà có bộ quần áo mẹ mới cắt cho gửi vào cho để mặc đi học phơi ngoài không đem vào nhà nên bị chôm mất. Không có đồ đi học đành phải mượn tiền bạn để mua lại, gia đình thì không dám xin nên đành phải tiết kiệm tiền ăn để trả nợ”.

Nam than thở thêm: “Phòng trọ mình có 3 người tổng cộng đã mất 7 chiếc quần chỉ trong một tháng. Mấy ngày mấy đứa không còn chiếc quần tử tế nào để mặc đi học nữa”.

Biết được tình trạng hay mất đồ của sinh viên nên nhiều chủ nhà trọ luôn cảnh giác và nghiêm khắc với những giờ giấc ra vào khu trọ. Nhiều khu trọ cứ vào khoảng 21h là đi nhắc nhở từng phòng thu đồ đạc ở ngoài vào trong nhà để tránh sự mất mát cho sinh viên ở trọ

Bác Nguyễn Thanh Minh, chủ nhà trọ cho biết: “Tôi phải luôn cảnh giác người lạ mặt ra vào khu trọ và thường xuyên nhắc nhở những sinh viên sống tại đây cẩn thận đồ dùng, tiền bạc... Nhưng thỉnh thoảng lại thấy có phòng than vì bị mất quần áo…”.

Trước tình hình thường xuyên xảy ra mất trộm đồ dùng của sinh viên, ông Nguyễn Việt Cường , Trưởng công an xã Đông Hòa huyện Dĩ An (Bình Dương) cho biết: “Công an xã đã dán tất cả những thông báo tới từng khu trọ để sinh viên nâng cao cảnh giác. Đồng thời bố trí lực lượng dân, dân quân thường xuyên đi toàn tra kiểm tra vào ban đêm nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực này”. Dù vậy, mỗi sinh viên tự ý thức bảo quản đồ đạc của mình thật cẩn thận là điều hết sức cần thiết, không nên tạo sơ hở cho kẻ trộm hoạt động.

Theo Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !