Thứ Tư, 29 tháng 4, 2009

Nguy cơ có bão trong dịp nghỉ lễ

Hiện trên biển Đông đang hình thành một khối nhiễu động nhiệt đới, có thể gây ra áp thấp nhiệt đới, thậm chí hình thành bão trong 4 ngày tới.

 Khá nhiều người đang rất lo lắng vì thời tiết mưa trong kỳ nghỉ

Thông tin trên được ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết.

Đợt thời tiết xấu này đến từ một trong những cơn áp thấp nhiệt đới được dự báo sẽ đến sớm (vào đầu tháng 5). Tuy nhiên, ông Hải cũng khuyên người đi du lịch không nên quá lo lắng bởi khối áp thấp này có khả năng cao sẽ kết thúc khi chưa kịp vào đất liền. Vì vậy nó chỉ gây ra những đợt mưa ngắn ở đất liền và ở các điểm du lịch như: Sa Pa (Lào Cai), vịnh Hạ Long, Tuần Châu (Quảng Ninh), Đồ Sơn, Cát Bà (Hải Phòng)... Đối với người thích du lịch biển thì thời tiết xấu cũng chỉ ảnh hưởng đến lịch tắm biển lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Thời tiết sẽ mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 22-27độ C.

Tuy nhiên, mọi người nên cập nhật thường xuyên dự báo thời tiết. Đặc biệt là những ngư dân đánh bắt xa bờ.

Theo Trung Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong những ngày tới không xảy ra nắng nóng trên khu vực toàn quốc. Khu vực Bắc bộ và Thanh Hoá chịu tác động của khối thời tiết xấu nên thời tiết âm u, mát mẻ và có mưa rải rác nhiệt độ ngày dưới 30 độ C.

Dự báo từ 2/5, nhiệt độ sẽ tăng dần và mất dần đi hiện tượng thời tiết mát mẻ, âm u như hiện nay.

Khu vực phía Nam nằm trọn vẹn trong một dãy thấp hiện đang nằm giữa biển Đông. Khu vực này sẽ có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, lượng mưa sẽ xuất hiện đều và nhiều hơn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 14h-22h. Vì vậy, người dân phía Nam khi đi chơi và du lịch trong mấy ngày nghỉ lễ nên đem theo ô, dù hoặc có kế hoạch tránh mưa. Một phần của Nam Trung Bộ như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà cũng chịu chung một kiểu tác động của gió mùa tây nam nên cũng có kiểu thời tiết tương tự.

Khu vực Tây Nguyên, Nam bộ đã bắt đầu chính thức bước vào mùa mưa trong những ngày nghỉ.

Cũng theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, năm nay, trên biển Đông sẽ tập trung 10-12 cơn bão và 4-5 đợt áp thấp nhiệt đới. Khoảng 6 cơn bão và 3 đợt áp thấp sẽ trực tiếp đổ bộ vào Việt Nam, bắt đầu tháng 5.

Theo Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !