Thứ Tư, 29 tháng 4, 2009

Cúm lợn đã nằm ngoài tầm kiểm soát của thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì cho tới thời điểm này dịch cúm lợn tại Mexico không còn nằm trong tầm kiểm soát của họ cũng như quan chức y tế nước này.

 Tăng cường kiểm dịch tại các điểm đông du khách (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng điều quan trọng trước mắt đối với tất cả các quốc gia trên thế giới đó là tập trung làm giảm đến mức tối thiểu sự ảnh hưởng của virus này. WHO cũng đã nâng cấp độ báo động của họ từ 3 lên tới 4, chỉ còn 2 cấp trước khi họ phải thông báo về một đại dịch

Con số thiệt mạng vì cúm H1N1 tại Mexico đã lên tới 152 người nhưng trong đó chỉ có 20 trường hợp là khẳng định chính xác nguyên nhân do virus gây ra. Trong khi đó thì các nước như Hoa Kỳ, Canada, Tây Ba Nha và Anh Quốc cũng đã công bố bị ảnh hưởng ở mức nhẹ.

Một điều không thể tránh khỏi

Tổ chức WHO quyết định nâng cấp độ cảnh báo của mình lên ngay sau khi có một cuộc gặp khẩn cấp với các chuyên gia y tế trên thế giới. Mức độ 4 cũng đồng nghĩa với việc Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định việc virus H1N1 có thể lây lan từ người sang người và hoàn toàn có khả năng gây ra một sự náo động trên toàn cầu.

Theo như quan chức của WHO thì họ đang làm tất cả những gì có thể để tránh một hiểm họa đại dịch toàn cầu, nhưng cũng không khẳng định rằng việc xảy ra đại dịch H1N1 là một điều cũng có thể không tránh khỏi.

Virus đã lan quá nhanh để có thể kiềm chế và điều mà các quốc gia có thể làm đó là tìm ra phương pháp hợp lý để bảo vệ dân số của mình.

WHO cũng khuyến cáo rằng việc đóng cửa biên giới và hạn chế lượng khách du lịch là một phương án không tối ưu đối với việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đợt vaccine đầu tiên cho virus H1N1 có thể sẽ được đưa ra sau ít nhất là 4 tháng, nhưng phải mất vài tháng nữa để có thể sản xuất hàng loạt. Chính vì vậy, các quốc gia phải tập trung vào việc hạn chế sự bùng nổ của bệnh dịch trong thời gian tới.

Giảm thiểu các trường hợp nhiễm bệnh

Bộ trưởng Y tế Mexico, ông Jose Angel Cordova cho biết các trường hợp tử vong trong thời gian vừa qua là 152 người, trong đó có 20 trường hợp đã khẳng định chắc chắn là do cúm lợn. Ông cho biết thêm rằng những người tử vong do virus H1N1 đều nằm trong tầm tuổi từ 20 đến 50; đây là một hiện tượng thường gặp của các đại dịch trong quá khứ.

Ngài bộ trưởng nói rằng trường hợp nhiễm virus đầu tiên là tại vùng phía nam của bang Oaxaca nhưng lại nhấn mạnh rằng không ai biết nơi phát dịch là ở đâu. Gần 2.000 người đã nhập viện kể từ trường hợp nhiễm dịch đầu tiên nhưng một nửa trong số họ đã được cho phép xuất viện; còn các trường học trên toàn quốc đã được đóng cửa cho tới ngày 6-5 để tìm cách đối phó với dịch cúm lợn.

Khuyến cáo du lịch

Tại Hoa Kỳ, đã có thêm 20 trường hợp nhiễm dịch tại New York thêm vào đó là các trường hợp tại bang Ohio, Kansas, Texas và California đẩy tổng số người bị nhiễm virus H1N1 lên con số 50 trên toàn quốc gia.

Giáo sư Richard Besser, lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ khuyến cáo người dân tạm dựng mọi chuyến đi tới Mexico trong thời gian tới để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như quốc gia.

Còn tại Châu Âu, trường hợp nhiễm dịch đầu tiên được phát hiện trong thứ 2 vừa qua khi kiểm tra một nam thanh niên tại Tây Ba Nha và 2 người tại Scotland – cả 3 người trên đều từ Mexico trở về nhưng hiện tại được biết họ đang phục hồi khá nhanh.

Các cuộc kiểm tra cũng đã được đưa ra tại các quốc gia như New Zealand, Australia, Brazil, Israel và Hàn Quốc. Các quốc gia tại Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu, các sân bay đã được dựng lên các máy móc, hệ thống phát hiện nguy cơ dịch bệnh từ các khách du lịch; điển hình là công ty du lịch lớn nhất Công hòa Liên bang Đức đã hủy toàn bộ các chuyến du lịch tới Mexico.
Tại Đài Loan, quan chức nước này thông báo rằng họ sẽ cách ly tất cả các du khách có triệu chứng của bệnh cúm lợn. Đồng thời một số quốc gia đã cấm nhập khẩu thịt lợn sống và các sản phẩm thực phẩm từ lợn của Mexico và một số các bang tại Hoa Kỳ. Bệnh dịch này cũng đã nhanh chóng làm ảnh hưởng tới các hãng hàng không khi hàng loạt các chuyến bay và tour du lịch bị hủy bỏ.

Theo ANTĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !