Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2007

Vụ sập cầu: Quá lỏng lẻo trong quản lý người lao động

(VietNamNet) – Hai công nhân tử nạn, có 2 thẻ nhận dạng giống hệt nhau. Người chết tại hiện trường mang tên người đang đi tìm thi thể đeo tên mình.

Sau vụ tai nạn, con số chính xác cuối cùng về người có mặt tại hiện trường lúc thảm họa giáng xuống đầu trên trăm người vẫn là dấu chấm hỏi to tướng, đặt vào trách nhiệm quản lý người lao động của nhà thầu công trình.


Vì sao những hoài nghi về con số thương vong do thảm họa sập cầu Cần Thơ vẫn day dứt những người có lương tâm?

Không hợp đồng lao động

Anh Trương Văn Lợi, ngụ ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa, Vĩnh Long, thoát chết nhờ không có mặt tại khu vực xảy ra thảm họa. Anh Lợi là người lao động của Công ty Vĩnh Thịnh hơn một năm nay, anh làm việc tại khu trụ tháp chính của cầu Cần Thơ. Công việc chủ yếu là bo sắt, hàn sắt, dựng giàn giáo...Trương Văn Thông có tới 2 thẻ của Công ty Vĩnh Thịnh có cùng thời hạn


Dù làm việc cho Công ty Vĩnh Thịnh hơn một năm, nhưng chưa được ký bất cứ một loại giấy tờ gì, ngoài việc ký tên vào danh sách nhận lương hàng tháng.

“Khi vào làm, họ yêu cầu tôi nộp đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy CMND và hai tấm ảnh. Sau đó tôi được cấp áo quần, mũ, ủng và một cái thẻ, thế là trở thành công nhân của họ”, anh Lợi nói.

Mỗi ngày làm việc, anh được 55.000 đồng. Cuối tháng, đến gặp người quản lý, ký tên nhận tiền. Anh chưa hề biết bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế là gì cả khi ở công ty này.

Sau 6 tháng làm việc, công ty báo anh Lợi nộp một bộ hồ sơ mới như ban đầu.

Cùng với anh Lợi, còn có hai người em tên Trương Văn Kiệt và Trương Văn Thông đều làm cho Công ty Vĩnh Thịnh. Họ được “bình đẳng” theo thủ tục và chế độ như trên.


Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Bình Minh, Vĩnh Long cho biết: “Cho đến trước khi sự cố sập cầu xảy ra, Phòng LĐTBXH huyện gần như không có thông tin gì về công nhân, hợp đồng lao động cũng như người sử dụng lao động có thực hiện nhiệm vụ của mình đối với người lao động hay không!”

Không chỉ thiếu trách nhiệm với người lao động như đã nêu trên, công tác quản lý lao động cũng rất lỏng lẻo. Công nhân cho nhau mượn thẻ nhận dạng người lao động hoặc đưa cho người nhà đeo vào đi làm thay, khi họ bị bệnh hoặc bận việc khác, nhưng vẫn không bị phát hiện.

Anh Huỳnh Văn Ngọc, cùng ngụ ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa, kể: anh từng sử dụng thẻ của anh Trương Văn Toàn ở cùng ấp để đi làm, khi chủ chính của thẻ bị bệnh, thế nhưng chẳng ai phát hiện, sau đó dùng luôn thẻ đó, đi làm thời gian dài.

Người chết phân thân (?)

Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết: có hai nạn nhân tử nạn đều có thẻ mang tên Lưu Tấn Mãi và cùng sinh năm 1988, ở ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa, ảnh dán trên thẻ cũng giống hệt nhau.

Khi đưa được hai thi thể cùng tên Mãi ra ngoài, công tác nhận dạng và xác định nhân thân hai tử nạn gặp khá nhiều rắc rối, bởi có quá nhiều chi tiết giống nhau.


Sau khi lục tung hồ sơ và chính quyền địa phương tức tốc đi điều tra nhân thân, mới phát hiện ra hai tử thi chính là hai anh em ruột Lưu Tấn Mãi và Lưu Thanh Điền (SN 1991).

Làm rõ hơn, thì ra Mãi có đến hai thẻ ra vào, trong khi Điền chưa đủ tuổi lao động nên đã “dùng tạm” một thẻ của Mãi để ra vào cổng, đi làm chui.


Còn trường hợp tử nạn của anh Nguyễn Văn Toàn, ngụ ở ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa là câu chuyện éo le.

Vào ngày xảy ra thảm họa, Toàn dùng thẻ của anh Nguyễn Văn Đông để đi làm thay, tai họa giáng xuống, trong tất cả các báo cáo, danh sách tử nạn đều ghi tên Nguyễn Văn Đông. Trong khi anh Đông lại đang đi tìm xác Toàn, người dùng thẻ của anh đi làm.

Ông Lê Văn My, Phó ban Tổ chức – Chính sách thi đua, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long bức xúc sau thảm họa: “Cho đến giờ chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được nội dung liên quan đến quyền lợi của người lao động. Trước đây Sở LĐTBXH tỉnh thành lập đoàn, chúng tôi có tham gia nhưng đơn vị thi công không cho vào tìm hiểu”.


Những câu chuyện trên đã cho chúng ta thấy một phần trách nhiệm của nhà thầu và hoài nghi về con số thương vong do thảm họa sập cầu Cần Thơ, cũng như con số người có mặt tại hiện trường mà nhà thầu đưa ra là có cơ sở!

Phan Công - CTV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !