Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2007

Sốt xuất huyết: SOS!

Tính đến ngày 18.9, tại 20 tỉnh thành phía Nam, hơn 52.900 ca sốt xuất huyết (SXH) đã được phát hiện, trong đó 49 người tử vong. Nếu so cùng kỳ năm 2006, toàn khu vực có số ca mắc và tử vong do SXH tăng hơn 40%. Nhiều nơi đang là điểm nóng, đặc biệt là Đồng Tháp.


Sốt tràn vùng lũ

Đến thời điểm này, tỉnh vùng lũ Đồng Tháp đã dẫn đầu 20 tỉnh thành miền Nam về số lượng bệnh nhân chết do SXH (8 người) và xếp thứ 2 sau Tiền Giang về số lượng mắc với hơn 7.915 người. Bác sĩ Đoàn Hồng, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho hay: "Tất cả các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và huyện thị đều quá tải. Nhiều nơi bệnh nhân phải trải chiếu nằm dưới đất. Cuối tháng 8 vừa rồi, UBND tỉnh đã cấp tốc chi hơn 700 triệu đồng cho ngành y tế mua ngay 230 giường bệnh phục vụ điều trị SXH. Số giường này chẳng thấm vào đâu so với lượng bệnh nhân tăng đột biến.

Từ đầu năm đến nay, ngân sách tỉnh đã chi trên 5 tỉ đồng cho việc ngăn ngừa điều trị SXH nhưng xem ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại bởi dịch bệnh chỉ mới bước vào cao điểm". Có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), chúng tôi càng nhận rõ hơn sự nóng bỏng của SXH. Bệnh viện nơi đây chỉ có 30 giường nhưng lượng bệnh nhân đã vượt 150 người. Hành lang, sàn nhà chỗ nào trải chiếu được là bệnh nhân cứ nằm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Vân, Trưởng khoa SXH Bệnh viện đa khoa Thanh Bình xót xa nói: "Bệnh nhân nằm dưới đất chúng tôi đau lòng lắm nhưng giờ hết biết làm sao rồi. Tình hình xem ra còn căng thẳng dài dài". Giai đoạn cuối tháng 8 vừa qua, các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tháp Mười, Cao Lãnh, Lai Vung là những điểm nóng thì nay lại có thêm thành phố Cao Lãnh. Lãnh đạo thành phố vừa chi thêm 100 triệu đồng để tập huấn và bồi dưỡng cho khoảng 400 thành viên thuộc các nhóm vãng gia phòng chống SXH. Mỗi thành viên chịu trách nhiệm tuyên truyền và giám sát chỉ số lăng quăng tại 2 hộ cho đến khi SXH hạ nhiệt.

SOS!

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thế giới, năm 2007 khả năng bùng phát dịch SXH tại khu vực Đông Nam Á là rất cao. Tại Việt Nam, từ năm 1990 trở lại đây bệnh xảy ra liên tục với cường độ cao và nguy hiểm ngày một lớn. Dịch thường bùng phát theo chu kỳ từ 3-5 năm. Chúng ta đã từng phải đối phó với dịch SXH ở các năm 1998, 2004. Những năm này lượng bệnh lên hơn trăm ngàn ca. Hiện nay, Việt Nam có mặt cả 4 týp vi - rút Dengue gây bệnh SXH (D1, D2, D3, D4) và giữa các týp không có miễn dịch chéo. Vì thế, người dân bị mắc bệnh SXH týp này sau đó lại có thể mắc bệnh do týp khác. Các týp vi-rút liên tục thay đổi về ưu thế do đó dịch SXH kéo dài, tỷ lệ tử vong cao.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện hỏa tốc nêu rõ: "Trước tình hình SXH gia tăng và có nguy cơ xảy ra dịch lớn vào cuối năm 2007 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân và sự phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các cấp, các bộ ngành chức năng cần tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết các nhiệm vụ cấp bách...". Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên: "Hiện nay, bệnh viện đa khoa các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư đều phải thiết lập Đường dây nóng với đơn vị tuyến cuối để những nơi này có thể thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn và trao đổi thông tin chuyên môn liên quan đến SXH".

Quang Minh Nhật

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !