Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2007

Đừng quá ngon miệng với bánh trung thu...


TT - Mùa trung thu ăn bánh trung thu như thế nào cho phù hợp với sức khỏe, nhất là không bị ngộ độc?

Nói về vấn đề này, ThS. BS Đào Thị Yến Phi - Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM - nhấn mạnh:

- Một bánh trung thu trong bao bì hàn kín, còn hạn sử dụng nhưng bị mốc thì không loại trừ đã bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn bên trong. Không riêng gì bánh trung thu, bất kỳ thực phẩm nào khi bị mốc thì phải bỏ đi. Không rửa, nướng, vì không thể nào loại bỏ hoàn toàn độc tố đã bám dính trên bề mặt của bánh. Khi nướng lại, độc tố không bị hủy bởi nhiệt và cũng không bị phân hủy bởi dịch dạ dày. Thậm chí không được cho gia súc, gia cầm ăn vì những độc tố này sẽ tích tụ lại trong gan của những vật nuôi và người ăn sẽ có khả năng bị nhiễm độc thứ phát.

Ngay cả với bánh trung thu mới cũng cần lưu ý: đây là loại bánh có năng lượng rất cao, 60% năng lượng là từ các chất béo. Một bánh nướng nhân thập cẩm, vi cá, gà quay... có khoảng 1.100 kcalo, loại ít năng lượng nhất là bánh nhỏ đậu xanh không trứng thường dành cho trẻ con, có khoảng 600 kcalo. Vì vậy, ăn trong thời gian ngắn vài bữa không sao, nếu ăn dài ngày coi chừng gia tăng năng lượng, gia tăng lượng chất béo, có thể khởi đầu hoặc làm nặng thêm tình trạng thừa cân béo phì.

Với những người đã có bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, hội chứng chuyển hóa... thì không nên ăn bánh trung thu. Nếu có ăn thì chỉ nên dùng khoảng 1/8 bánh. Đối với những người bình thường không có bệnh lý gì thì có thể ăn 1/2 bánh trung thu mỗi ngày và chia làm hai lần ở bữa cơm trưa và tối.

Bánh trung thu là loại bánh tươi, tất cả các dạng bánh tươi không thể bảo quản đến trên một tuần - mười ngày trong điều kiện nóng ẩm của VN. Lời khuyên cho người tiêu dùng là chỉ chọn những bánh có ngày sản xuất càng gần càng tốt - không nên mua loại sản xuất đã quá một tuần.

KIM SƠN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !