Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2007

Hố thiên thạch phát ra hơi độc

TT - Các nhà khoa học đang đổ xô về ngôi làng nhỏ Carancas miền nam Peru để nghiên cứu tác động kỳ lạ của một hố thiên thạch đối với sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn người dân địa phương cho biết hôm thứ bảy tuần trước, họ bất ngờ nghe một tiếng nổ làm rung chuyển mặt đất, xuất phát từ khu vực đất trống ngoài làng. Mọi người lũ lượt ra xem và phát hiện một chiếc hố rộng 20m, sâu khoảng 8m.

Từ miệng hố bốc lên khí gas và hơi có mùi nồng nặc. Những ai ngửi phải đều lập tức bị nôn mửa, chóng mặt, đau đầu. Theo BBC, cho đến nay đã có ít nhất 600 người phải nhập viện vì các triệu chứng trên. Hãng AFP cho biết ngay cả gia súc chăn thả trong vùng cũng “có biểu hiện lạ thường”, không chịu ăn uống và bị bệnh. Một con bò đã chết.

Chuyên gia Viện Năng lượng nguyên tử Peru (PNEI) xác định vật thể tạo nên chiếc hố khổng lồ không phải là một vệ tinh như giả thuyết ban đầu. Thông thường, nếu một vệ tinh rơi xuống nó sẽ gây rò rỉ phóng xạ ra khu vực xung quanh. Tuy nhiên các xét nghiệm môi trường không phát hiện dấu vết phóng xạ. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một thiên thạch.

Kỹ sư PNEI Renan Ramirez nhận định khi thiên thạch rơi xuống đất, sức nóng cực cao của nó có thể đã làm phân hủy các loại hóa chất độc hại như lưu huỳnh hay thạch tín trong đất, tạo nên hơi khí độc. Mùi hôi thối mạnh đến mức các chuyên gia dù đeo mặt nạ phòng độc vẫn ngửi thấy.

Nhiều người dân lo lắng hơi độc có thể gây ra nguy cơ sức khỏe về lâu về dài. Hiện chính quyền địa phương đã cách ly khu vực vật thể rơi.

HIẾU TRUNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !