Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2007

"Bão giá vàng" mạnh nhất 28 năm

TT - Giá vàng thế giới tiếp tục leo thang mạnh mẽ, đạt mức cao nhất trong vòng 28 năm qua và hiện đang được giao dịch trên mức 735 USD/ounce.

Mức cao hiện nay vượt đỉnh cao mà giá vàng đã thiết lập được vào giữa tháng năm năm ngoái là 731 USD/ounce.

Tại USD

Nguyên nhân sự tăng giá này, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, là do sự mất giá mạnh của đồng USD trên thị trường ngoại hối và sự leo thang của giá dầu thế giới đang gây ra lo ngại về một làn sóng lạm phát mới.

Đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm so với các đồng tiền chính sau quyết định cắt giảm lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Quyết định cắt giảm này, theo FED lý giải, là họ muốn tăng tính thanh khoản trên thị trường và ngăn chặn cuộc khủng hoảng trên thị trường tín dụng của nước này. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ làm dấy lên một làn sóng lạm phát mới tại Mỹ, nhất là khi giá nhiên liệu đang ở mức cao. Đồng USD giảm giá và khả năng lạm phát gia tăng đã và đang làm vàng trở nên kích thích hơn đối với các nhà đầu tư.

Theo truyền thống, vàng vẫn là tài sản chống lạm phát hữu hiệu nhất. Các quĩ đầu tư đang hướng các dòng vốn của mình đến vàng do vàng có tính thanh khoản và mức sinh lợi cao so với các tài sản khác. Trên thị trường chưa có dấu hiệu nào cho thấy các ngân hàng trung ương lớn sẽ bán vàng ra thanh khoản trong đợt tăng giá này. Theo các dự báo mới nhất của các ngân hàng và các quĩ đầu tư, giá vàng thế giới đang trên đà tăng giá và nhiều khả năng sẽ chạm mức 750 USD/ounce trong thời gian tới đây.

Nhà đầu tư trúng lớn

Ngày 21-9, giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh tăng đến bốn lần nhưng vẫn chạy theo không kịp giá thế giới.

Giá vàng SJC bán ra cao nhất chỉ đạt 14,28 triệu đồng/lượng, tăng hơn 200.000 đồng/chỉ so với ngày hôm trước. Trong khi đó nếu tính theo giá thế giới cộng với thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và phí gia công, giá vàng SJC lẽ ra phải đạt mức 1,453 triệu đồng/chỉ.

Theo Công ty SJC, trong ngày công ty bán ra 4.000 lượng vàng, trong khi lượng mua vào cao hơn 25-30%. “Nhà đầu tư bán rất nhiều, vì đa số đã đạt được mức lãi kỳ vọng khi mua từ lúc giá còn dưới 1,3 triệu đồng/chỉ. Những người đi mua ở thời điểm này hầu hết là những người đang thật sự cần vàng cho thanh toán, chứ giới kinh doanh rất ít” - một lãnh đạo của công ty cho biết.

Tuy nhiên, ở các cửa hàng bán lẻ tình hình có phần trái ngược. Theo Trung tâm kim hoàn Sài Gòn, khách đi mua tăng đột biến, đẩy doanh số bán ra của trung tâm tăng 40-50% so với những ngày đầu tuần. Nhiều khách cho rằng nếu có nhu cầu thanh toán trong những ngày tới thì phải lo mua trước vì dự đoán giá vàng thế giới sẽ còn tăng cao nữa, đưa giá vàng trong nước vượt 1,5 triệu đồng/chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết số người bán và mua gần như ngang ngửa. “Những người mua hầu hết là dân đầu cơ, họ đã nắm khá nhiều vàng ở mức giá thấp nhưng đến nay cũng chưa bán ra mà còn mua thêm vào. Còn những người bán vàng thì một phần thấy đã có lãi, một phần lại sợ giá sẽ quay đầu lại” - một cán bộ phòng kinh doanh của công ty cho biết.

Mặc dù giá thế giới tăng cấp tập, giới kinh doanh vàng trong nước cũng chỉ điều chỉnh tăng nhẹ nhàng vì theo họ, có tăng mạnh hơn thị trường cũng chẳng chấp nhận. Công ty SJC cho biết sức mua của toàn thị trường rất èo uột. Từ đầu năm đến nay, công ty chỉ đưa ra thị trường chừng 30 tấn vàng (tương đương 800.000 lượng vàng), giảm đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

VŨ ĐỨC HẢI - NHƯ HẰNG

Giá dầu cũng cao kỷ lục

Hôm 20-9 giá dầu đã lên mức kỷ lục 84 USD/thùng sau khi bão tố ở Mỹ làm ngừng việc khai thác dầu tại vịnh Mexico, trong khi nhu cầu năng lượng cho mùa đông bắt đầu tăng cao.

Một nguồn tin từ Reuters cho biết các nước thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ tăng hơn nữa sản lượng dầu thô nếu giá tiếp tục cao hơn 80 USD/thùng trong 15-20 ngày nữa. OPEC đã đồng ý nâng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày từ 1-11, một mức tăng mà các nhà phân tích cho rằng quá ít.

Các nhà đầu cơ đã đồng loạt bán ra đồng USD và đẩy tỉ giá hối đoái của nó so với đồng euro xuống mức thấp nhất từ trước tới nay là 1 euro ăn 1,4 USD.

LÊ THÀNH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Thời Báo Phan Nguyễn : Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Rất mong nhận được những đóng góp, xây dựng để Thời Báo Phan Nguyễn ngày càng hấp dẫn, phong phú hơn. Mọi thư từ xin gửi về: phantanloc@gmail.com

* Quý vị vui lòng viết lời nhận xét nghiêm túc, xin đừng spam !